Việt Nam Có Bao Nhiêu Trọng Tài FIFA – Cập Nhật 2023

Trang Chủ » Việt Nam Có Bao Nhiêu Trọng Tài FIFA – Cập Nhật 2023

Bạn đã biết Việt Nam có bao nhiêu trọng tài FIFA hay chưa? Có thể nói công tác trọng tài trong bóng đá hiện đại ngày càng được chú trọng, vai trò của vị vua áo đen trên sân cỏ ngày càng được thể hiện rõ ràng. 009 sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vấn đề trọng tài cấp FIFA tại Việt Nam thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về trọng tài FIFA

Trước khi đến với câu trả lời Việt Nam có bao nhiêu trọng tài cấp FIFA thì chuyên mục tin tức sẽ cùng bạn tìm hiểu qua vai trò của trọng tài trong bóng đá, thế nào là trọng tài FIFA và những tiêu chuẩn để trở thành trọng tài FIFA trên thế giới.

Tầm quan trọng của trọng tài trong bóng đá

Trên sân cỏ, Trọng tài hay còn được gọi với cái tên khác là “vị vua áo đen” là một người đóng vai trò hết sức quan trọng. Các trọng tài là người điều khiển của một trận đấu bóng đá, họ chính là người cầm cân nảy mực, đưa ra những quyết định quan trọng trong trận đấu bóng đá.

Trọng tài trên sân bóng có nhiều vai trò khác nhau đó là trọng tài chính, trọng tài biên, trọng tài bàn và hiện nay có cả tổ trọng tài VAR. Họ có những nhiệm vụ khác nhau được quy định trên sân và mọi quyết định chính đều thuộc vào trọng tài chính.

Có thể nói rằng nếu một trận đấu bóng đá mà không có trọng tài thì giống như một trận đấu tự  phát, thiếu đi tính chuyên nghiệp và mất đi sự trung thực và đẹp mắt trong thi đấu thể thao. Chính vì vậy các trọng tài có chuyên môn luôn là những người vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự công bằng của một trận đấu.

Trọng tài có vai trò rất quan trọng trong trận đấu
Trọng tài có vai trò rất quan trọng trong trận đấu

Thế nào là trọng tài FIFA

Trọng tài cấp FIFA chính là trọng tài đạt đến trình độ theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá FIFA và được tham gia điều hành các trận đấu bóng đá quốc nội và đặc biệt hơn là họ được điều hành các trận đấu bóng đá  Quốc tế khi được phân công.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chuẩn xác nhất 2024

Trọng tài FIFA là những người được cấp chứng chỉ do liên đoàn FIFA cấp thông qua danh sách xét tuyển và thi tuyển qua nhiều khâu để sàng lọc kiểm tra trình độ đạt yêu cầu điều khiển những trận đấu bóng đá Quốc tế. Việc tuyển chọn này khá khắt khe để nhằm đảm bảo chọn ra được những vị trọng tài giỏi nhất.

Nếu bạn hay xem bóng đá thì Pierluigi Collina (Italia) là một điển hình cho trọng tài FIFA. Vị trọng tài huyền thoại này là một trong số những nhân vật mà khi nhắc đến thế giới bóng đá phải ngả mũ tôn trọng.

Trọng tài FIFA phải hội tụ nhiều yếu tố
Trọng tài FIFA phải hội tụ nhiều yếu tố

Điều kiện để trở thành trọng tài FIFA

Để trở thành trọng tài FIFA thì đòi hỏi một trọng tài phải hội tụ nhiều yếu tố theo các tiêu chuẩn khắt khe do liên đoàn bóng đá FIFA quy định. Một số tiêu chí cơ bản các trọng tài FIFA phải đáp ứng đó là:

  • Trọng tài FIFA phải được đề cử từ các Quốc gia có giải bóng đá vô địch Quốc gia
  • Mỗi năm mỗi Quốc gia chỉ được đề cử số lượng trọng tài FIFA nhất định lên liên đoàn FIFA tuỳ vào chất lượng từng giải đấu.
  • Độ tuổi tối thiểu của người được đề cử là 23 và tối đa là 45 tuổi.
  • Các trọng tài đề cử trọng tài FIFA phải có kinh nghiệm ít nhất 2 năm trở lên điều khiển giải đấu cấp cao nhất của Quốc gia đó.
  • Liên đoàn bóng đá FIFA yêu cầu các trọng tài vượt qua nhiều bài kiểm tra về thể lực, kiểm tra y tế và chuyên môn.
  • Đối với các trọng tài nữ muốn điều khiển các trận đấu bóng đá Nam cần vượt qua bài kiểm tra bài thể lực dành cho trọng tài Nam.
Điều kiện để trở thành trọng tài FIFA rất khắt khe
Điều kiện để trở thành trọng tài FIFA rất khắt khe

Cập nhật trọng tài FIFA tại Việt Nam đến năm 2023

Không để bạn đọc phải chờ lâu, câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu trọng tài FIFA đáp án đó là 11. Chỉ riêng trong năm 2023 thì Việt Nam được cấp chứng chỉ trọng tài FIFA cho 4 trọng tài nam và 3 trọng tài nữ. Bên cạnh đó cũng có 10 trợ lý trọng tài được cấp chuẩn FIFA và 3 trọng tài FIFA môn Futsal.

Trọng tài nam FIFA Việt Nam

Dưới đây là danh sách trọng tài nam FIFA của Việt Nam tính đến năm 2023. Bao gồm 11 trọng tài có tên dưới đây:

Xem Thêm  Cách Chơi Xì Dách - Sảnh Bài Chiến Thuật Khéo Léo

Đặng Thanh Hạ, Dương Văn Hiền, Võ Minh Trí , Phùng Đình Dũng, Đinh Văn Dũng , Nguyễn Đức Vũ , Nguyễn Hiền Triết, Ngô Duy Lân, Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Mạnh Hải, Lê Vũ Linh. Trong danh sách này có trọng tài FIFA Võ Minh Trí đã nghỉ hưu vào năm 2017.

Trọng tài nữ FIFA tại Việt Nam

Bên cạnh 11 trọng tài nam FIFA thì Việt Nam cũng vinh dự có 3 trọng tài nữ và 3 trợ lý trọng tài nữ đạt cấp FIFA. Danh sách các trọng tài nữ FIFA tại Việt Nam đó là:

Trọng tài nữ Bùi Thị Thu Trang, Công Thị Dung, Lê Thị Ly. Điều đặc biệt hơn là các nữ trọng tài chính FIFA này đều được cấp phép vào năm 2023. Điều này chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của bóng đá nữ nước nhà trong năm 2023.

Việt Nam cũng có 3 nữ trọng tài FIFA
Việt Nam cũng có 3 nữ trọng tài FIFA

Tổng kết

Câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu trọng tài FIFA đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc quan tâm thông qua bài viết trên. Kiến thức về môn thể thao vua bóng đá luôn là vô hạn, nếu bạn quan tâm có thể theo dõi 009 để được cập nhật tin tức mới nhất cùng những kinh nghiệm hay về các kèo cược bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *