Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Ô Ăn Quan Dành Cho 2 Người

Trang Chủ » Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Ô Ăn Quan Dành Cho 2 Người

Ô ăn quan được biết đến là một trò chơi dân gian quen thuộc từ thời thơ ấu của nhiều người, đến nay bộ môn này vẫn không bị phai nhoà theo thời gian. Đặc biệt hơn, trong thời kỳ công nghệ phát triển, bộ môn này được tổ chức chơi đa dạng trên các sân chơi trực tuyến. Để giúp game thủ hiểu rõ về cách chơi ô ăn quan 009 đã chia sẻ tới bạn đọc bài viết sau đây.

Trò chơi Ô ăn quan là gì? 

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nó còn được gọi là “Cờ Ô ăn quan” hoặc “Cờ Kỳ đà” tùy theo vùng miền. Trò chơi này thường được chơi bằng một bảng gỗ có 14 ô và sử dụng các quân ăn quan nhỏ để di chuyển và thu thập điểm.

Trò chơi ô ăn quan là gì?
Trò chơi ô ăn quan là gì?

Trò chơi này giúp người chơi rèn luyện tư duy, đồng thời cũng là một bộ môn gắn liền với nét văn hóa truyền thống và tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Vì thế, cho đến nay trò chơi này đã được phổ rộng ở khắp các tỉnh thành của nước ta. 

Cách chơi ô ăn quan chi cơ bản cho 2 thành viên

Trò chơi này bao gồm hai loại quân: Dân và Quan, quân Quan có kích thước lớn hơn so với quân Dân để giúp người chơi phân biệt dễ dàng. Luôn có đúng 2 quân chơi quan, trong khi số lượng quân Dân có thể thay đổi theo luật chơi, thường là 50 quân. Cách chơi ô ăn quan chuẩn nhất sẽ diễn ra như sau:

Mục tiêu của trò chơi

Mục tiêu của trò chơi Ô ăn quan là thu thập càng nhiều quân ăn quan (quân cờ nhỏ) và điểm số càng cao nhất. Người chơi thường cố gắng chiếm được nhiều ô nhất trên bàn cờ bằng cách di chuyển quân cờ và ăn quan của đối thủ.

Mục tiêu của trò chơi
Mục tiêu của trò chơi

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người

Cách chơi ô ăn quan bắt đầu từ việc người chơi thường sẽ thỏa thuận hoặc oẳn tù tì để xác định người bắt đầu. Người này sẽ cầm toàn bộ quân từ ô vuông gần nhất. Sau đó, người chơi sẽ rải chúng vào các ô bên cạnh mỗi ô một quân, tuân theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Khi rải xong, một số tình huống có thể xảy ra:

  • Nếu ô liền kề sau ô cuối cùng vừa rải có quân, người chơi sẽ sử dụng số quân trong ô đó và tiếp tục rải theo chiều đã chọn.
  • Nếu ô liền kề sau đó là ô trống sau đó đến ô có quân, người chơi sẽ mất lượt đối với số quân trong ô đó. Những quân này sẽ được loại bỏ để tính điểm sau khi kết thúc.
  • Nếu liền kề sau ô vừa bị mất lượt lại là ô trống rồi đến ô có quân, người chơi có thể tính toán để ăn số quân trong ô đó.
  • Trong cách chơi ô ăn Quan,  có một ô gọi là “ô nhà giàu” chứa nhiều quân, người chơi có thể tính toán để tích hợp nhiều quân vào ô đó, sau đó ăn toàn bộ số quân trong 1 lượt để tích điểm.
  • Nếu ô liền sau đó là 2 ô trống hoặc ô ăn quan có quân ngay sau khi ăn ở ô trước, người chơi sẽ mất lượt
  • Nếu đến tất cả các ô vuông trong quyền kiểm soát đều trống, người chơi sẽ phải sử dụng 5 quân dân vừa ăn được. Sau đó, anh ta sẽ rải chúng đều vào 5 ô vuông để tiếp tục di chuyển
Cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người
Cách chơi ô ăn quan dành cho 2 người

Phân định thắng thua trong ô ăn quan

Trong cách chơi ô ăn quan, ván đấu sẽ kết thúc khi cả hai bên đều đã mất hết Quan. Trường hợp cả hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân, thì quân trong những ô vuông phía bên nào sẽ thuộc về người chơi bên đó. Tình huống này thường được gọi là “hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về” hoặc “hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng.”

Xem Thêm  Bắn cá SV88 – Cổng Game Bắn Cá Đổi Thưởng Mới Nhất 2024

Người chiến thắng trong trò chơi này là người có tổng số dân nhiều hơn khi cuộc chơi kết thúc. Tuy nhiên, cách quy đổi quân và dân có thể khác nhau tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc sự thỏa thuận giữa hai người chơi. Phổ biến nhất là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân (cờ).

Mẹo để luôn giành chiến thắng trong trò chơi Ô ăn quan

Không chỉ hiểu rõ về cách chơi ô ăn quan mà nếu bạn muốn giành giành chiến thắng trong trò chơi ô ăn quan và thu được nhiều dân nhất mà không bị mất lượt, bạn cần thực hiện tính toán đựa ra các mẹo cá cược nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn đang cầm 6 dân, bạn phải quyết định xem liệu nên đi theo chiều ngược hay xuôi để ăn được nhiều dân nhất.

Mẹo để luôn giành chiến thắng trong trò chơi
Mẹo để luôn giành chiến thắng trong trò chơi

Theo cách chơi ô ăn quan, việc tính toán phải diễn ra nhanh gọn và bạn phải đưa ra quyết định trong thời gian giới hạn. Thời gian này thường do các người chơi tự thỏa thuận và thường chỉ kéo dài trong khoảng 10 giây. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ, bạn có thể thua cuộc trong trò chơi này.

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã thu thập thông tin về cách chơi ô ăn Quan, một trò chơi dân gian truyền thống. Đừng quên theo dõi chúng tôi để học hỏi thêm nhiều phương pháp chơi hiệu quả và khám phá thêm các trò chơi giải trí thú vị khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *